Hotline: 02393.845.466

Chủ động phòng chống sốt xuất huyết
🆘CẢNH BÁO: GIA TĂNG TRẺ BỊ TIÊU CHẢY NẶNG DO ROTA VIRUS
Chủ động phòng chống sốt xuất huyết

          Bước vào thời khắc giao mùa Xuân Hè, khoảng 2 tuần nay, Khoa HSCC– Nhi, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn có đến 90% trẻ nhập viện do các bệnh tiêu chảy – xét nghiệm dương tính với Rota virus. Trong đó có không ít trẻ bị tiêu chảy nặng.


          Ngày 2/4/2024, Khoa HSCC - Nhi (TTYT Nghĩa Đàn) tiếp nhận bệnh nhân D.T.B.T (26 tháng tuổi, Nghĩa Lợi) trong tình trạng sốt, nôn ói liên tục, đi ngoài phân lỏng toé nước, mệt mỏi, người lờ đờ. Sau khi thăm khám và xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm Rota virus và bị mất nước nặng. Với tình hình chuyển nặng của bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành bù dịch, cân bằng rối loạn điện giải, men tiêu hóa. Sau thời gian điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.


          Bệnh nhân trên là một trong nhiều trường hợp tiêu chảy mất nước nặng do Rota virus đã được nhập viện và điều trị kịp thời tại TTYT Nghĩa Đàn trong thời gian gần đây.


         Các bác sĩ Khoa HSCC-Nhi, TTYT Nghĩa Đàn khuyến cáo: “Tiêu chảy cấp do Rota virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus tấn công nhanh vào hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, gây tiêu chảy nặng có thể lên đến 20 lần/ngày, mất nước và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như: Sốt, nôi ói liên tục, ăn uống không được, lờ đờ, mệt, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày… cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa nhi để khám và điều trị, kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để phòng bệnh cho trẻ, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, luôn cho bé ăn sạch, uống sạch, rửa tay cho trẻ, người chăm sóc trẻ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nên cho trẻ uống vắc xin Rota để chủ động phòng ngừa bệnh./.

 

Minh Hoàng - Hoài Thu

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

- Người dân ở các huyện, thị (Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Thái Hòa, Qùy Hợp, Qùy Châu, Quế Phong hoặc bất kỳ một huyện khác trên đất nước Việt Nam) khi đến khám, chữa bệnh tại TTYT Nghĩa Đàn đều được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT.

Điều trị bệnh là một hành trình lâu dài. Trong suốt hành trình đó, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn

Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn

Địa chỉ: Số 1, đường Mai Hắc Đế, Khối Tân Minh, thị trấn Nghĩa Đàn, Nghĩa Đàn, Nghệ An

Khám chữa bệnh

Thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

Thứ 7, Chủ Nhật, Lễ, Tết: Trực cấp cứu 24h/24h

Tác giả: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn - Nguồn: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn