Hotline: 02393.845.466

Hãy đeo khẩu trang thường xuyên để phòng chống dịch SARS-CoV-2
Khẩu trang có thể giúp ngăn những người mắc SARS-CoV-2 lây lan virus sang người khác. Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của SARS-CoV-2 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là trong cơ sở y tế. Đeo khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đơn giản và hiệu quả. Khẩu trang có thể giúp ngăn những người mắc SARS-CoV-2 lây lan virus sang người khác. Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của SARS-CoV-2 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộn
Hãy đeo khẩu trang thường xuyên để phòng chống dịch SARS-CoV-2

 

Hiện nay, có rất nhiều loại khẩu trang, trong đó phổ biến nhất là khẩu trang vải, khẩu trang y tế và khẩu trang có hiệu lực lọc cao. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang hiệu lực lọc cao. Bởi lẽ, đeo không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, khan hiếm cho cơ sở y tế và tạo ra tâm lý chủ quan và có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế và hạn chế tụ tập đông người.

 

 

 

Các loại khẩu trang sử dụng trong phòng chống dịch SARS-CoV-2:

* Khẩu trang hiệu lực lọc cao : Chỉ dùng cho nhân viên y tế, người tiếp xúc trực tiếp để khám, điều trị, chăm sóc người bệnh nhiễm/ nghi nhiễm SARS-CoV-2.

* Khẩu trang y tế: Dành cho nhân viên y tế khi làm việc trong cơ sở y tế, khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật hoặc khi tiếp xúc với bệnh nhân có khả năng lây truyền qua giọt bắn, hô hấp, ở khu vực có khả năng lây nhiễm và tiếp xúc nhiều với người bệnh (khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa hồi sức tích cực,…).

* Khẩu trang vải: Sử dụng cho tất cả mọi người ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt ở những nơi công cộng, khu vực đông người.

Một số lưu ý khi đeo khẩu trang

Khẩu trang là một tấm chắn đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện. SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan khi tiếp xúc gần (trong phạm vi 2m), vì vậy việc sử dụng khẩu trang đặc biệt quan trọng tại các địa điểm công cộng hoặc những nơi khó duy trì các biện pháp giãn cách xã hội. SARS-CoV-2 có thể lây lan bởi những người không biết rằng họ đã bị nhiễm và không có triệu chứng. Đó là lý do tại sao việc mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh tay, giãn cách xã hội, tránh tụ tập và khai báo y tế là rất quan trọng.

Trường hợp nào không nên đeo khẩu trang?

Không nên đeo khẩu trang cho: Trẻ em dưới 2 tuổi; Bất kỳ ai bị khó thở; bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp. Những người đang tham gia hoạt động cường độ cao như chạy không cần đeo khẩu trang nếu điều đó gây khó thở.

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Không dùng tay sờ vào mặt ngoài khẩu trang khi đang đeo. Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng. Khi tháo chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng và phơi hoặc sấy khô để dùng cho lần sau.


Nếu mỗi người trong chúng ta đều tự ý thức thực hiện tốt việc đeo khẩu trang và tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc kiểm soát dịch SARS-CoV-2 là hoàn toàn có thể. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần sự đoàn kết để cùng nhau chung sức chiến thắng đại dịch SARS-CoV-2!

 

Tác giả: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn - Nguồn: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn