Hotline: 02393.845.466

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM VIRUS ADENO
Trong những ngày gần đây, nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng trước tình trạng trẻ nhiễm vi rút Adeno tăng cao, trong đó đã có nhiều trường hợp tử vong.
KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM VIRUS ADENO

Trong những ngày gần đây, nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng trước tình trạng trẻ nhiễm vi rút Adeno tăng cao, trong đó đã có nhiều trường hợp tử vong. Vậy vi rút Adeno lây qua đường nào, cách nhận biết và phòng tránh bệnh ra sao?

Theo các chuyên gia, vi rút Adeno là một trong những tác nhân gây ra một số bệnh đường hô hấp và dễ gặp vào thời điểm giao mùa. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm Adenovirus. Tuy nhiên, trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, người già và các trường hợp mắc bệnh lý mạn tính sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn và có thể tiến triển bệnh nặng hơn nếu mắc phải.

Con đường lây nhiễm chủ yếu của loại vi rút Adeno là giọt bắn, đường hô hấp khi tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với người bệnh. Khi bơi lội hay dùng chung nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm với người người bệnh cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút. Bên cạnh đó, dùng chung các đồ dùng cá nhân với người nhiễm virus cũng có thể khiến trẻ bị lây bệnh.

Trẻ nhiễm Adenovirus thường có các biểu hiện như: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hoá. Với trẻ có biểu hiện nặng thì xuất hiện tình trạng khó thở.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm virus Adeno, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ;

2. Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên, như nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý

3. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường;

4.Che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi;

5. Vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước;

6. Không dùng chung các đồ vật cá nhân với người bệnh;

7. Cho trẻ tiêm các vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Minh Hoàng - TTGDSK

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

   Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn

Địa chỉ: Số 1, đường Mai Hắc Đế, Khối Tân Minh, thị trấn Nghĩa Đàn, Nghĩa Đàn, Nghệ An

  Khám chữa bệnh

Thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

Thứ 7, Chủ Nhật, Lễ, Tết: Trực cấp cứu 24h/24h

   Thời gian làm việc:

Mùa đông, Sáng 7h00 - 11h30

Chiều 13h30 - 17h00

 

Tác giả: Minh Hoàng - TTGDSK - Nguồn: Minh Hoàng - Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn