Hotline: 02393.845.466

SỐNG CHUNG AN TOÀN CÙNG COVID19
Cuộc chiến chống COVID-19 của thế giới bước sang giai đoạn mới
SỐNG CHUNG AN TOÀN CÙNG COVID19

Với sự xuất hiện của biến thể Delta lây lan nhanh, cuộc chiến chống COVID-19 của thế giới bước sang giai đoạn mới. Thay vì theo đuổi mục tiêu “diệt sạch virus” đặt ra hơn 1 năm trước, một số Quốc gia thậm chí đã chuyển sang tìm cách sống chung an toàn với dịch bệnh, người dân cũng được khuyến khích thay đổi nhận thức về đại dịch, nếu bị nhiễm thì tìm cách không để bệnh diễn biến nặng hoặc tử vong vì COVID-19.


Hiện tại, Việt Nam chúng ta cũng đang xác định chung sống an toàn cùng Covid 19 trước các biến thể của nó. Và không có giải pháp nào tốt hơn là tiêm phòng covid 19 và thực hiện tốt thông điệp 5K.


Để có đủ vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng covid 19, hiện Ban chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng Vắc xin phòng Covid 19 huyện Nghĩa Đàn, Trung tâm y tế đã cử cán bộ về từng xã phối hợp với BCĐ xã, thị trấn rà soát lại 16 nhóm đối tượng ưu tiên. Tránh để sót đối tượng tiêm và mất quyền được cấp vắcxin Covid 19, yêu cầu các ban, ngành đoàn thể cùng vào cuộc với ngành y tế rà soát đối tượng tiêm ở 16 nhóm ưu tiên quy định (đốt tượng đủ 18 tuổi trở lên); Bà con nhân dân trên địa bàn huyện tham gia đăng ký tiêm chủng Covid đầy đủ theo hướng dẫn của chính quyền nơi cư trú.


Giới chuyên gia khẳng định sống chung với COVID-19 là một tương lai mà ở đó các nước sẽ phải học cách kiểm soát các ổ dịch song song mục tiêu giảm thiểu cản trở hoạt động kinh tế. Để sống chung an toàn với COVID-19, cần phải phối hợp các giải pháp về vaccine, tăng cường hệ thống y tế, linh hoạt các biện pháp ứng phó dịch tễ tùy theo mức độ lây lan, chính quyền đảm bảo thông tin đầy đủ và mỗi công dân tự đề cao trách nhiệm cá nhân. Thay đổi này không phải là đầu hàng mà là bước chuyển hướng đến chiến thắng vì COVID-19 có thể không phải là cuộc khủng hoảng cuối cùng và việc học cách thay đổi sẽ giúp thế giới thích ứng tốt hơn với những thách thức tiếp theo./.

 Trung tâm y tế Nghĩa Đàn

Tác giả: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn - Nguồn: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn