Hotline: 02393.845.466

Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19
Ngày 23/6, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho một số nhóm đối tượng ưu tiên đợt 2 năm 2021.
Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trong đợt 2, Sở Y tế Nghệ An phân bổ cho huyện Nghĩa Đàn hơn 1000 liều vắc xin phòng chống Covid-19 của Tập đoàn AstraZeneca để tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: Nhân viên y tế, thành viên BCĐ phòng chống dịch các cấp, nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung....

Trước đó, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cho buổi tiêm và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Tổ chức buổi tiêm theo quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, hướng dẫn→Khu vực chờ trước tiêm chủng → Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng → Bàn tiêm chủng → Bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng → Khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng.

Khi tiêm vắc xin Covid-19 được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,…

Sau tiêm vắc xin xong được ngồi nghỉ ngơi và được nhân viên tiêm chủng theo dõi tình trạng sức khoẻ trong vòng 60 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 07 ngày tiếp theo.

Tiêm vắc xin xong sẽ được cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19”. Tất cả các đối tượng được tiêm vắc xin sẽ khai báo hàng ngày để theo dõi phản ứng sau tiêm ít nhất 07 ngày.

Để đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn bố trí các nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng và tập huấn về tiêm vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra đúng quy định và an toàn.

Bên cạnh đó để đảm bảo xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm. Trung tâm Y tế đã bố trí khoa Hồi sức cấp cứu chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế để phục vụ công tác xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra sau tiêm chủng.

Minh Hoàng - TTGDSK

 

Tác giả: Minh Hoàng -TTYT Nghĩa Đàn - Nguồn: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn