Hotline: 02393.845.466

TTYT NGHĨA ĐÀN: THAY ĐỔI PHONG CÁCH THÁI ĐỘ PHỤC VỤ HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương Y như từ mẫu” và thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”.
TTYT NGHĨA ĐÀN: THAY ĐỔI PHONG CÁCH THÁI ĐỘ PHỤC VỤ HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương Y như từ mẫu” và thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”. Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) Nghĩa Đàn đã không ngừng cố gắng phấn đấu trong mọi hoạt động, đặc biệt là đổi mới toàn diện về phong cách, thái độ phục vụ tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thấm nhuần lời dạy của Bác và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2151/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh” nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ, đơn vị đã có những thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua. Sự thay đổi bắt đầu từ việc Giám đốc đơn vị ký cam kết với Giám đốc Sở Y tế; Toàn thể viên chức toàn đơn vị ký cam kết với trưởng khoa, phòng, trạm y tế; Trưởng khoa, phòng, trạm y tế ký cam kết với Giám đốc đơn vị. Việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ của đơn vị được Ban Giám đốc quán triệt ở tất cả các khâu. Tổ chức sắp xếp lại các bộ phận từ khu vực tiếp đón bệnh nhân, thu phí, cấp phát thuốc đến khám bệnh, thực hiện cận lâm sàng theo tuần tự. Đầu tư cài đặt hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, xây dựng hệ thống các khoa phòng liên thông tạo sự thống nhất, khoa học trong việc thực hiện các quy trình chuyên môn cũng như quản lý giám sát. Không ngừng triển khai, ứng dụng các kỹ thuật mới trong chuẩn đoán và điều trị bệnh. Thủ tục hành chính thì linh hoạt, giảm thời gian chờ của bệnh nhân. TTYT Nghĩa Đàn còn thành lập tổ công tác xã hội hỗ trợ cho bệnh nhân, bố trí tổ nhân viên túc trực sẵn sang đón tiếp, giúp đỡ người bệnh tận tình, chu đáo; bố trí các dãy ghế ngồi, quạt tại khu vực chờ khám bệnh để bệnh nhân và người nhà có chỗ nghỉ ngơi, vừa ổn định trật tự trong đơn vị; tại các khoa, phòng, trạm y tế đều có bảng hướng dẫn chỉ đường để mọi người dễ theo dõi và đi lại, công khai số điện thoại đường dây nóng. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử cũng được thay đổi, nâng cao thông qua các hoạt động tập huấn, hội thi, hội thảo.


Phong cách thái độ phục vụ còn thể hiện qua tinh thần xây dựng khuôn viên của đơn vị. TTYT Nghĩa Đàn đã trồng nhiều cây xanh, xây dựng các bồn hoa…để tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đến khám và điều trị. Bệnh nhân Đặng Thị Nga chia sẻ “Các bác sĩ ở đây luôn nhiệt tình, nói nặng nhỏ nhẹ, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ…nên chúng tôi cảm thấy rất vui và hài lòng.


Đây là kết quả bước đầu của việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh do trung tâm Y tế triển khai; Nhờ những sự thay đổi đó mà các chỉ tiêu, kế hoạch đều vượt mức, số lượng bệnh nhân khám trung bình mỗi ngày từ 250-300 bệnh nhân, bệnh nhân điều trị nội trú trung bình 140-150 bệnh nhân, chỉ tiêu giường bệnh được giao là 110 giường nhưng lúc nào giường thực kê cũng là 194 giường; Trong năm 2019, TTYT Nghĩa Đàn đã khám cho 52.109 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú là 8016 lượt. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 128%. Phẫu thuật cho 378 ca. Các chỉ định cận lâm sàng đều đạt và vượt chỉ tiêu; Xét nghiệm: 82.365 lượt, Chụp x-quang là 26.884 ca, siêu âm 15882 lượt... Ngoài ra trong năm 2019, TTYT Nghĩa Đàn thực hiện tốt các Đề án chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược Huế, Bệnh viện Quân Y 4, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An...Làm tốt các trường hợp cấp cứu nội khoa (Cơn hen PQ cấp nặng, đợt cấp COPD, tai biến mạch máu não...), điều trị có hiệu quả các trường hợp sơ sinh bệnh lý (Nhiễm trùng sơ sinh, vàng da tăng Bilirubin). Triển khai công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại các trạm Y tế cũng đạt được kết quả cao.


BS.CKI. Đặng Ngọc Hà – Giám đốc TTYT Nghĩa Đàn cho biết thêm “Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đổi mới triển khai đầy đủ các nội dung về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, tiếp tục nâng cao phong cách phục vụ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử để củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh./.

Hoàng - TTGDSK

Tác giả: Minh Hoàng -TTYT Nghĩa Đàn - Nguồn: Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn